Israel hứng rốc két, kêu gọi công dân ở Ai Cập, Jordan sơ tán gấp

Rốc két từ Dải Gaza tiếp tục bay về phía miền nam Israel, trong khi không quân Israel tấn công các mục tiêu của Hamas vào tối 20.10, theo tờ The Times of Israel.

Những quả rốc két được phóng từ Dải Gaza nhắm vào thành phố ven biển phía nam Ashkelon của Israel đã gây ra thiệt hại, theo The Times of Israel hôm nay 21.10 dẫn lời giới chức địa phương. Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ cho hay rốc két đã rơi xuống một ngôi nhà, gây hư hại và một quả rốc két khác rơi trúng một số ô tô. Không có thông tin về thương vong.

Cũng theo The Times of Israel, nhiều quả rốc két bay về phía thành phố Sderot, Ashdod và một số thị trấn lân cận. Chính quyền thành phố Sderot nói rằng quả rốc két rơi xuống thành phố này đã gây hư hại cho một con phố và trạm xe buýt, nhưng không có người bị thương.

The Times of Israel không nói rõ lực lượng nào ở Gaza phóng những rốc két nói trên, trong lúc xung đột giữa lực lượng Hamas kiểm soát Dải Gaza và Israel tiếp diễn.

Miền nam hứng rốc két; Israel kêu gọi công dân ở Ai Cập, Jordan sơ tán gấp - Ảnh 1.

Hệ thống Vòm Sắt của Israel đánh chặn rốc két phóng từ Dải Gaza, được nhìn thấy từ thành phố Ashkelon thuộc miền nam Israel ngày 20.10

Reuters

Cuộc xung đột Hamas-Israel bùng nổ sau khi các thành viên Hamas xông vào Israel từ Dải Gaza, bắt hơn 200 con tin. Các vụ phóng rốc két và tấn công của Hamas đã khiến ít nhất 1.400 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường. Kể từ đó, Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas và một chiến dịch ném bom đáp trả đã san bằng nhiều khu phố ở Gaza, khiến ít nhất 4.137 người Palestine thiệt mạng, chủ yếu là dân thường, theo AFP dẫn số liệu từ Cơ quan Y tế do Hamas điều hành.

Điểm xung đột 21.10: Mỹ định hình chiến dịch báo thù của Israel; sức mạnh tên lửa Hamas có gì?Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm nay cho hay họ đã tấn công nhiều trung tâm chỉ huy và cơ sở hạ tầng ngầm của Hamas trong ngày 20.10, đồng thời tiêu diệt một kỹ sư cấp cao của Hamas.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Hamas. Trong khi đó, hãng tin Al Shehab của Hamas đưa tin ít nhất 13 người Palestine đã thiệt mạng trong hôm nay sau một cuộc không kích ở khu vực lân cận Deir El Balah của Gaza, theo Reuters.

Mỹ kêu gọi Israel hoãn chiến dịch đổ bộ để giải cứu con tin?

Bloomberg ngày 20.10 dẫn một số nguồn tin tiết lộ rằng chính phủ Mỹ và châu Âu đang gây áp lực buộc Israel trì hoãn cuộc tấn công trên bộ vào Gaza, kéo dài thời gian cho các cuộc đàm phán bí mật đang được tiến hành thông qua Qatar nhằm giải cứu các con tin bị Hamas bắt giữ.

Các nguồn tin cho hay những cuộc đàm phán với Hamas rất tế nhị và có thể thất bại, nhưng họ cho biết có những dấu hiệu cho thấy Hamas có thể đồng ý thả một số dân thường bị bắt trong cuộc đột kích ngày 7.10 mà không yêu cầu Israel thả bất kỳ tù nhân nào để đáp lại. Phía Mỹ vào cuối ngày 20.10 cho hay hai phụ nữ Mỹ đã được Hamas trả tự do.

Hamas thả hai con tin người Mỹ bị bắt ở Gaza

Cũng theo nguồn tin, Israel đã đồng ý trì hoãn chiến dịch dưới áp lực của Mỹ dù ban đầu phản đối. Về mặt công khai, Israel đã thay đổi giọng điệu về kế hoạch hành động trong những ngày gần đây, đề xuất một cách tiếp cận hạn chế hơn để có thể giảm thương vong cho dân thường.

Nhà Trắng cũng như chính phủ Israel từ chối bình luận thông tin trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo