HSBC dự báo kinh tế Việt Nam phục hồi đáng kể từ quý IV

Nhờ tác động từ Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất và du lịch khởi sắc, HSBC dự báo kinh tế Việt Nam phục hồi đáng kể từ quý cuối năm.

HSBC vừa cập nhật dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam các quý và cả năm 2023, cho rằng nền kinh tế sẽ “phục hồi đáng kể” vào quý IV, với mức 7,3%, tăng nhẹ so với mức dự báo cũ là 7,2%.

Trong quý I, GDP đạt 3,32%, theo số liệu chính thức của Tổng cục Thống kê. Theo nhà băng này, đà phục hồi sẽ tăng tốc dần qua từng quý, với dự báo quý II và III lần lượt là 3,8% và 5,1%. Lý do giúp kinh tế có triển vọng cải thiện là nhờ động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước và lĩnh vực dịch vụ tích cực, theo nhà băng này.

Trong chưa đầy 3 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần giảm lãi suất điều hành, mỗi lần 50 điểm cơ bản. Trong đó, lần gần nhất có hiệu lực từ 19/6, đưa lãi suất tái cấp vốn giảm xuống còn 4,5%. Quyết định này giúp hỗ trợ tăng trưởng thông qua kênh tín dụng.

“Đây là động thái tiếp theo nhằm giảm chi phí tài trợ vốn cho doanh nghiệp và hộ gia đình, từ đó khuyến khích môi trường kinh doanh và hỗ trợ tâm lý người tiêu dùng”, báo cáo của HSBC bình luận.

Ngoài ra, động thái này cũng phản ánh 2 điểm. Một là Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì tâm thế “lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát”. Thực tế, lạm phát đã liên tục dịu xuống, gần đây đã xuống dưới 3% so với cùng kỳ năm trước. Hai là khả năng ổn định tiền tệ. Bất chấp USD mạnh lên gần đây, VND vẫn duy trì tương đối ổn định nhờ tình hình tài khoản vãng lai được cải thiện.

Phục vụ đồ ăn tại một nhà hàng ở TP HCM vào tháng 6/2023. Ảnh: Thanh Tùng

Phục vụ đồ ăn tại một nhà hàng ở TP HCM vào tháng 6/2023

Điểm sáng thứ hai là ngành dịch vụ phần nào bù đắp cho những suy yếu từ khó khăn trong ngoại thương. Trong đó, đáng chú ý là khách ngoại có chiều hướng tích cực. Việt Nam đã đón gần một triệu du khách trong vòng hai tháng qua, tương đương 70% mức của năm 2019.

Những nút thắt của ngành này đang tiếp tục được tháo gỡ. Việt Nam đã phục hồi các chuyến bay trực tiếp với Trung Quốc, đạt khoảng 40% mức của năm 2019. Quốc hội cũng đang xem xét việc nới lỏng các hạn chế về thị thực. “Với những nỗ lực thúc đẩy du lịch, Việt Nam nhiều khả năng sẽ chứng kiến một cú hích mạnh hơn trong quý IV”, HSBC nhận định.

Dự báo chung cho cả năm 2023, nhà băng này cho rằng GDP có thể đạt 5%, điều chỉnh nhẹ so với dự báo cũ là 5,2% do tác động của suy giảm thương mại kéo dài. Có khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành thêm một đợt cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản – khả năng trong quý này – nhằm hỗ trợ thêm cho tăng trưởng. Trường hợp này sẽ không xảy ra nếu nền kinh tế bật trở lại sớm hơn kỳ vọng, theo các chuyên gia HSBC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo