Việt Nam Sản xuất được Cloramin B là dấu mốc quan trọng trong công nghiệp hóa chất

22/02/2021

 Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tại lễ giao nhận lô hàng Cloramin B đầu tiên khoảng 50 tấn cho Bộ Y tế đưa vào kho dự trữ Quốc gia phục vụ phòng chống dịch Covid của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang diễn ra ngày 13/01/2021, tại Hưng Yên.

 Cloramin B là một loại hóa chất thường được các Chính phủ và Tổ chức Y tế thế giới đang sử dụng để tiêu diệt các loại vi khuẩn có ở trong không khí và nước. Thành phần hóa học chủ yếu là sodium benzensulfochleramin với công thức C6H5SO2NClNa.3H20. Trong đó, có chứa khoảng 25% ion Clo dương hay còn gọi là Clo hoạt động, có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn. Hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn phổ rộng, nha bào, nấm, virus lên đến 99,9%.

Sản xuất được Cloramin B là dấu mốc quan trọng trong công nghiệp hóa chất

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại buổi lễ giao nhận

Ông Đào Hữu Huyền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoá chất Đức Giang - cho biết, dịch Covid-19 đã hoành hành trên toàn thế giới trong suốt năm qua, hiện tại chưa có dấu hiệu dừng lại. Để phòng chống dịch, ngoài các trang thiết bị y tế khác, việc dùng hóa chất để dập dịch là một mặt hàng không thể thiếu. Thời gian qua, Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào việc nhập khẩu Chloramine B từ các nước như Trung Quốc, Cộng hòa Séc. Bên cạnh đó, nguồn nhập khẩu bị đứt gãy dẫn đến tình trạng khan hiếm cục bộ chất khử trùng, đẩy giá hợp chất này lên mức cao nhất do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Đứng trước tình hình đó, được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và trực tiếp là Cục Hóa chất đã xuống tận Nhà máy hóa chất Đức Giang đặt tại Hưng Yên để đề nghị nghiên cứu và sản xuất gấp Cloramin B.

Sản xuất được Cloramin B là dấu mốc quan trọng trong công nghiệp hóa chất

Ông Đào Hữu Huyền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoá chất Đức Giang

Nhận thấy tầm quan trọng của sản phẩm vừa mang tính trước mắt cũng như lâu dài cho việc an ninh về y tế của Quốc gia, Tập đoàn Hoá chất Đức Giang đã tập trung nhiều kỹ sư tại các cơ sở Đức Giang - Lào Cai và Đức Giang - Hưng Yên để tìm tòi, nghiên cứu nỗ lực phát huy. Kết quả, sau 2 tháng đã thành công trên phòng thí nghiệm và sau 4 tháng đã thành công tại dây chuyền sản xuất hóa chất công nghiệp đặt tại Nhà máy Đức Giang - Hưng Yên. Hiện dây chuyền đã đạt công suất 1.000 tấn/năm, đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, đang xúc tiến để xuất khẩu một phần ra các nước trong khu vực.

Đáng chú ý, sản phẩm Cloramin B đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay. Ngay lô đầu tiên xuất xưởng, Tập đoàn Hoá chất Đức Giang đã tặng cho Bộ Y tế 5 tấn Cloramin B, đáp ứng nhu cầu khử trùng cấp bách cho 5 tỉnh miền Trung trong mùa bão lụt vừa qua, đóng góp một phần nhỏ bé của tập đoàn trong công cuộc phòng chống Covid-19 của Quốc gia” - ông Đào Hữu Huyền bày tỏ.

Giao nhận lô hàng CloraminB đầu tiên khoảng 50 tấn cho Bộ Y tế đưa vào kho dự trữ Quốc gia
Giao nhận lô hàng Cloramin B đầu tiên khoảng 50 tấn cho Bộ Y tế đưa vào kho dự trữ Quốc gia

Đại diện Tập đoàn thông tin thêm, với sự giúp đỡ Cục Quản lý môi trường y tế, Văn phòng Phòng chống thiên tai và cứu nạn - Bộ Y tế đã giúp Tập đoàn Hoá chất Đức Giang có Giấy phép lưu hành sản phẩm và đã hướng dẫn để tham gia gói thầu Cục Dự trữ Quốc gia. Đến thời điểm này, toàn bộ lô hàng đã được bàn giao vào kho của Cục Dự trữ Quốc gia tại Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định, theo dõi quá trình hoạt động và phát triển, Bộ Công Thương ghi nhận sự tham gia và đóng góp của Tập đoàn Hoá chất Đức Giang trong sự phát triển của ngành công nghiệp hóa chất. Từ chỗ chỉ sản xuất các sản phẩm bột giặt, chất tẩy rửa, đến nay, trải qua gần 58 năm xây dựng và phát triển và sau hơn 10 năm cổ phần hóa, đến thời điểm hiện nay, thương hiệu Đức Giang đã có mặt trên nhiều vùng lãnh thổ trong và ngoài nước, Đức Giang đã trở thành một trong số các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất, sản phẩm của Đức Giang rất đa dạng từ bột giặt, chất tẩy rửa công nghiệp đến các sản phẩm hóa chất cơ bản (phốt pho, muối phốt phát, sắp tới là các sản phẩm xút, clo và nhựa PVC), phân bón, phụ gia thức ăn chăn nuôi, đóng góp đáng kể trong sự phát triển kinh tế xã hội của nền kinh tế.

Sản xuất được Cloramin B là dấu mốc quan trọng trong công nghiệp hóa chất
Thứ trưởng Bộ Công Thương và Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo các đơn vị 

Thứ trưởng nhìn nhận, với sản phẩm Cloramin B do Tập đoàn Hoá chất Đức Giang sản xuất là thành quả nghiên cứu, thử nghiệm đầy quyết tâm, nhiệt huyết của lãnh đạo và người lao động của Tập đoàn, là dấu mốc quan trọng về nghiên cứu - phát triển trong công nghiệp hóa chất, bên cạnh đó càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh cả nước nỗ lực phòng ngừa, đẩy lùi và kiểm soát đại dịch Covid-19.

47 tấn Cloramin B bàn giao ngày hôm nay chỉ là khởi đầu và con số còn khiêm tốn với tiềm năng sản xuất của Đức Giang cũng như nhu cầu trong nước và thế giới. Điều đó đặt ra cho Đức Giang cần tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương để cải tiến nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, chủ động sản xuất nhằm cung ứng nhanh chóng, kịp thời trong mọi tình huống và tiến tới xuất khẩu phục vụ cho mục tiêu hỗ trợ chống dịch để thực hiện có hiệu quả theo tinh thần của Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1/1/2021 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ sản xuất và đời sống, nhất là công tác phòng, chống đại dịch Covid-19” - Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.

Tin tức khác

 20 người giàu nhất có tổng tài sản đạt 1.200 tỷ USD, tương đương GDP của Mexico. Họ đại diện cho chưa đến 1% tổng số tỷ phú nhưng lại chiếm 13% tổng tài sản.

 Rạng sáng 9/3 theo giờ Hà Nội, Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cùng 10 bộ trưởng các nước thành viên đã ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại thủ đô Santiago, Chile.

 Vinachem sẽ thực hiện thoái hết vốn sau khi doanh nghiệp hết lỗ, sản xuất kinh doanh có hiệu quả đối với các DN sau: Công ty cổ phần Phân đạm Hóa chất Hà Bắc; Công ty CP DAP-Vinachem; Công ty CP DAP số 2-Viinachem; Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình.

 Men bột dùng để pha với nước lã thành rượu được bán với giá từ 30 - 70 ngàn đồng/kg. Mỗi kg men có thể pha được từ 30 - 40 lít rượu mà không cần phải qua các công đoạn chưng cất truyền thống.

Chiều ngày 13/9, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Gia Lai đã bắt quả tang cơ sở kinh doanh sầu riêng ông Nguyễn Đức Trọng (trú tại 162/76 đường Trường Chinh, TP. Pleiku) đang nhúng sầu riêng vào các xô đựng dung dịch lạ.

Một vụ nổ lớn xảy ra vào chiều tối 25/3 tại căn nhà nằm trong hẻm nhỏ ở TPHCM khiến một người bị thương, nhiều tài sản bị hất tung tóe.

 Tối nay, 26-2, cơ quan chức năng của quận 1 tiếp tục chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường. Do dịp cuối tuần nên nhiều tuyến đường tại trung tâm thành phố bị lấn chiếm nghiêm trọng, vì thế cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm.

Nhu cầu thanh toán đơn hàng từ doanh nghiệp cộng với giá USD trên thế giới tăng khiến đôla Mỹ trong ngân hàng đi lên mấy ngày qua, trong bối cảnh thị trường USD tự do lặng sóng vì cầu thấp.

TIN TỨC MỚI

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 49
Tổng truy cập : 192.157
Copyright © 2014 khangnghi.com.vn