Tiền giả bị thu giữ tại Việt Nam có dấu hiệu gia tăng

28/03/2016

 Theo Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền giả bị thu giữ trên thị trường Việt Nam có dấu hiệu gia tăng theo từng năm.

 Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, lượng tiền giả thu giữ trong năm 2015 qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước tăng 0,17% so với năm 2014 và tăng 22,9% so với năm 2013.

Tiền giả thu giữ đang gia tăng theo từng năm.
Tiền giả thu giữ đang gia tăng theo từng năm. Ảnh minh họa

Điều này cho thấy lượng tiền giả đã lưu thông trên thị trường là rất lớn. Theo NHNN, đây thực sự là vấn nạn khiến doanh nghiệp và cả người tiêu dùng đau đầu, nhất là khi tội phạm tiền giả ngày càng có nhiều hình thức làm giả tinh vi hơn.

 Một lãnh đạo NHNN chi nhánh TP HCM, cho rằng việc sản xuất, tàng trữ, lưu thông, sử dụng tiền giả là trái pháp luật, phá hoại an ninh tiền tệ quốc gia, gây ảnh hưởng tới an ninh chính trị - xã hội. Để tránh tình trạng này gia tăng, NHNN đã có văn bản gửi công an cấp phường, xã, thị trấn, hướng dẫn cách nhận biết tờ tiền thật do ngân hàng phát hành trên thị trường. Để xử lý dứt điểm tình trạng này, NHNN đã phối hợp với cơ quan chức năng, quản lý thị trường… nhằm điều tra từng trường hợp cụ thể

 

 

Theo kết quả phân tích của NHNN, các loại tiền giả tiền polymer đã thu giữ cho đến nay đều có thể nhận biết bằng tay, mắt thường, thông qua kiểm tra các đặc điểm bảo an như: hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị, mực đổi màu và yếu tố hình ẩn (DOE)... Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về kinh tế do nhận phải tiền giả, NHNN tiếp tục khuyến nghị người sử dụng tiền cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật, và nên tạo thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt.

Thực tế, không chỉ ở Việt Nam, tiền giả là vấn nạn chung của hầu hết các quốc gia trên thế giới, từ Mỹ, Anh, tới Ấn Độ, Trung Quốc..., dưới rất nhiều chất liệu, từ giấy cotton, polymer tới kim loại. Để hạn chế việc tiền bị làm giả, các quốc gia đã liên tục cập nhật những thay đổi về thiết kế, tăng cường các chi tiết bảo an hoặc thay đổi hoàn toàn chất liệu đồng tiền.

Tin tức khác

 Men bột dùng để pha với nước lã thành rượu được bán với giá từ 30 - 70 ngàn đồng/kg. Mỗi kg men có thể pha được từ 30 - 40 lít rượu mà không cần phải qua các công đoạn chưng cất truyền thống.

Chiều ngày 13/9, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Gia Lai đã bắt quả tang cơ sở kinh doanh sầu riêng ông Nguyễn Đức Trọng (trú tại 162/76 đường Trường Chinh, TP. Pleiku) đang nhúng sầu riêng vào các xô đựng dung dịch lạ.

Một vụ nổ lớn xảy ra vào chiều tối 25/3 tại căn nhà nằm trong hẻm nhỏ ở TPHCM khiến một người bị thương, nhiều tài sản bị hất tung tóe.

 Tối nay, 26-2, cơ quan chức năng của quận 1 tiếp tục chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường. Do dịp cuối tuần nên nhiều tuyến đường tại trung tâm thành phố bị lấn chiếm nghiêm trọng, vì thế cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm.

Nhu cầu thanh toán đơn hàng từ doanh nghiệp cộng với giá USD trên thế giới tăng khiến đôla Mỹ trong ngân hàng đi lên mấy ngày qua, trong bối cảnh thị trường USD tự do lặng sóng vì cầu thấp.

 Sau khi rơi 1% trong phiên Mỹ, giá vàng dần lấy lại sự ổn định và chặn được đà giảm nên mỗi ounce vẫn đứng ở trên 1.234 USD.

Chủ cơ sở sản xuất rau muống bào đã khai nhận mua bột hóa chất ở chợ Kim Biên (TP. Hồ Chí Minh) để ngâm rau muống cho đẹp.

TP HCM sẽ xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất tầm cỡ khu vực

TIN TỨC MỚI

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE: 0908996449

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 49
Tổng truy cập : 192.157
Copyright © 2014 khangnghi.com.vn